Có nên sử dụng máy bơm màng khí nén?

Sơ lược về máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén hiện đang là sự lựa chọn và đầu tư đúng đắn của các nhà máy, xí nghiệp, vì đây là sản phẩm hiện đại và có tính ứng dụng cao, sử dụng được trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bơm màng khí nén được dùng chủ yếu trong các ngành công nghiệp sản xuất sơn nước, hóa chất, gốm sứ, dầu nhớt, nước thải,…Đây là những lĩnh vực đặc biệt, cần phải sử dụng máy bơm màng khí nén để tăng hiệu suất hoạt động.

Máy Bơm Màng Khí Nén
Máy Bơm Màng Khí Nén

Vì sao nên sử dụng máy bơm màng khí nén?

Cấu tạo thân bơm đa dạng

Máy bơm màng khí nén được cấu tạo từ rất nhiều vật liệu khác nhau, mỗi vật liệu sẽ có những ưu điểm riêng giúp phù hợp với mỗi loại chất lỏng cần bơm khác nhau.

Một số vật liệu cấu tạo thường sử dụng:

  • Máy bơm màng khí nén thân nhôm: thường dùng cho việc bơm các dung môi, hóa chất có độ nhớt, độ ăn mòn thấp như: sơn, mực in, aceton, sơn PU,…
  • Máy bơm màng khí nén thân nhựa PP: đây là chất liệu được ứng dụng phổ biến nhất trên thị trường, vì có thể sử dụng được cho các loại nước thải, bùn và hóa chất ăn mòn, giá thành tương đối rẻ hơn so với các loại bơm màng thân nhôm và inox.
  • Máy bơm màng khí nén thân inox: sử dụng cho các chất lỏng yêu cầu về độ sạch, bơm thực phẩm, hoặc một số được dùng để bơm hóa chất ăn mòn như axit, bazo, nước tương,…

Không sử dụng điện

Máy bơm màng khí nén sử dụng khí nén để hoạt động bơm chuyển chất lỏng, do đó thích hợp với nhiều môi trường làm việc khác nhau, đặc biệt là môi trường làm việc yêu cầu cao về chống cháy nổ, khu vực nguy hiểm, ứng dụng của bơm màng khí nén trong việc bơm xăng dầu.

Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng

Do có cấu tạo nguyên khối, do đó bạn dễ dàng sử dụng, lắp đặt, vận hành, và bảo trì máy. Việc sử dụng máy bơm màng khí nén thuận lợi hơn rất nhiều so với các loại máy bơm điện.

Có thể chạy không tải

Bơm màng khí nén có thể hoạt động không tải (chạy khô) mà không sợ bị hư hỏng động cơ hoặc linh kiện bên trong như các dòng máy bơm điện. Trường hợp bị hụt nước thì máy vẫn hoạt động bình thường mà không sợ hư hỏng.

Sử dụng cho nhiều loại chất lỏng khác nhau

Như đề cập ở trên, do có cấu tạo thân bơm đa dạng về vật liệu nên bạn có thể sử dụng máy bơm màng khí nén cho nhiều loại chất lỏng khác nhau, bơm được hóa chất ăn mòn như axit, bazo,… Hoặc bơm nước thải có cặn bẩn, đất đá,… Hoặc bơm thực phẩm có độ sệt như tương ớt, tương cà nước tương,… Hoặc bơm chất đặc sánh khác như dầu nhớt, mỡ,…

Ngoài ra, máy bơm màng còn được sử dụng nhiều là do hoạt động êm ái, nhẹ nhàng. Một số máy bơm màng được trang bị thêm bộ giảm thanh như máy bơm màng Godo Trung Quốc.

Với những ưu điểm của máy bơm màng khí nén vượt trội kể trên, thì việc lựa chọn máy bơm màng khí nén làm thiết bị thay thế cho các loại máy bơm điện là lựa chọn sáng suốt, vừa giúp an toàn trong sản xuất, vừa giúp gia tăng năng suất lao động.

Sưu tầm